0


Đĩa xay với dao cắt, cái nào sẽ tốt hơn?

Bạn muốn mua một chiếc máy xay cà phê, bạn đang đau đầu không biết lựa chọn nào là phù hợp. Đừng lo, Phin Việt sẽ hướng dẫn bạn.

Để bắt đầu bài hướng dẫn này, đầu tiên ta cần phải có một cái nhìn tổng quan về những thiết bị xay thông dụng cách đây 3 -4 năm. Hầu hết chúng đều quen thuộc với cấu tạo dao xay, phương thức hoạt động giống như máy xay sinh tố. Một lưỡi dao sẽ xoay nhanh và tách các hạt cà phê thành từng mảnh một cách rất ẩu, dẫn đến việc cà phê không đều nhau. Việc xay hạt cà phê không đều sẽ là một vấn đề lớn khi pha chế, bởi vì các hạt to và hạt nhỏ sẽ có cách chiết xuất khác nhau.Cấu tạo đĩa của những chiếc máy xay cà phê hoạt động như máy xay sinh tố

Để rõ ràng hơn, hãy tưởng tượng việc chúng ta hòa tan đường vào nước. Nếu bạn đổ một thìa cà phê đường cát vào nước và khuấy nó lên, sẽ không mất quá nhiều thời gian để hòa tan hoàn toàn. Nhưng nếu bạn thay vào đó là đường hạt, sẽ mất một thời gian lâu hơn để hòa tan hoàn toàn. Tương tự với cà phê, bạn càng xay nhỏ hơn, sẽ càng dễ dàng đạt được hương vị tuyệt đối của cà phê khi pha với nước nóng.

Vậy xay cà phê không đều có ảnh hưởng xấu không? Với một hỗn hợp của những hạt nhỏ và hạt to, tỷ lệ chiết xuất các hạt sẽ là khác nhau. Những hạt cà phê nhỏ sẽ chiết xuất nhanh chóng hơn, những hạt to hơn sẽ chậm hơn, giống với trường hợp về đường kể trên. Và khi ấy, những hạt cà phê nhỏ có thể sẽ bị chiết xuất quá mức cho phép trong khi những hạt to chỉ mới đang phân giải phân tử, và ly cà phê lúc ấy sẽ bị hỏng.


Độ mịn quyết định đến chất lượng của tách cà phê

Để tránh tình trạng đó, bạn sẽ cần những hạt cà phê có kích thước đều nhau, và việc xay đều hạt như vậy là việc mà một chiếc máy xay cà phê với cấu tạo dạng đĩa thực hiện được. Tất cả máy có cấu tạo đĩa xay đều có nguyên tắc hoạt động giống nhau: sử dụng bề mặt cắt sắc nét và có thể điều chỉnh cỡ để vừa cắt vừa nghiền cà phê một cách có thể kiểm soát, giống như một đầu bếp có tay nghề sử dụng một con dao sắc như vậy quá trình xay sẽ nhất quán hơn.


Những chiếc máy xay cà phê thực thụ

Đĩa xay có thể phẳng, hình nón hoặc kết hợp cả hai và thường được làm bằng cả thép và gốm. Hai đĩa xay sẽ được đặt đối diện nhau và hạt sẽ ở vị trí giữa và bị cắt/nghiền từ cả hai phía. Có nghĩa là cà phê sẽ đạt được độ đều và tốt hơn nhiều so với chỉ dùng lưỡi dao, qua đó hương vị cà phê cũng được cải thiện một cách đáng kể.

Đĩa xay dạng thớt, sử dụng khá phổ biến trong các máy xay cà phê từ nhỏ đến lớnĐĩa xay dạng côn, thường sử dụng trong các loại máy xay cà phê mini, vừa

Trên đây là thành phần cấu tạo quyết định đến việc cà phê có chất lượng hay không khi được xay ra, vì vậy hy vọng các bạn có thêm được kiến thức khi quyết định đầu tư một chiếc máy xay cà phê cho quán hay gia đình của mình. Phin Việt sẽ tiếp tục cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích về máy xay cà phê trong các bài viết tiếp theo.

Đăng nhận xét

 
Top