0
Thời gian khoảng 2 - 3 năm trước, nếu so với máy xay cà phê, thì máy xay sinh tố sẽ là một khái niệm gần gũi và quen thuộc với gia đình cũng như các mô hình quán kinh doanh cà phê. Bởi vậy rất nhiều người sử dụng đã sử dụng chiếc máy xay sinh tố để xay cà phê hạt. Điều đó có nên hay không?


Hạt cà phê là loại nguyên liệu khi rang lên có độ cứng không quá cao và xốp nhất định, bên trong có chưa tinh dầu bởi vậy để làm vỡ hạt cà phê thành nhiều mảnh nhỏ không phải điều quá khó. Khi cà phê rang xong và để nguội, bạn chỉ cần cầm lên tay và bóp nhẹ là có thể khiến hạt cà phê vỡ vụn. Bởi vậy chúng ta có thể hoàn toàn xay cà phê bằng những chiếc máy xay sinh tố gia đình với công suất trung bình từ 300 - 400W một cách dễ dàng nhưng những Cafeholic hay Coffeeholic ( tạm dịch là những người nghiện cà phê ) thì sẽ KHÔNG BAO GIỜ sử dụng máy xay sinh tố để xay cà phê như vậy mà sẽ sử dụng những chiếc máy xay cà phê thực sự để xay cà phê.Trước hết, chúng ta hãy làm một vài phép so sánh nhỏ giữa máy xay sinh tố và máy xay cà phê, cụ thể là dòng máy xay sinh tố dùng cho gia đình và dòng máy xay cà phê mini với kích thước gần tương đương nhau.

1. Về công suất:
Các dòng máy xay sinh tố gia đình thông thường có công suất từ 300-400W, còn dòng máy xay cà phê mini nhỏ nhất chạy bằng điện chỉ có công suất khoảng 150W. Như vậy về công suất máy xay cà phê sẽ không bằng máy xay sinh tố.2. Về nguyên lý hoạt động:
Máy xay sinh tố hoạt động theo nguyên lý cắt cộng đảo nguyên liệu, độ sắc của lưỡi xay ( làm bằng hợp kim ) giúp cắt nhỏ + với tốc độ vòng quay giúp đảo nguyên liệu sẽ khiến nguyên liệu nhỏ ra dần dần nhưng sẽ không thể đạt được độ mịn, độ đều cao khi xay nguyên liệu khô.


Máy xay cà phê hoạt động theo nguyên lý cắt + nghiền, các máy xay mini sẽ sử dụng đĩa cắt ( hợp kim thép siêu bền ) với các rãnh sắc nhỏ để cắt nguyên liệu do vậy nguyên liệu sẽ đạt được độ mịn đều và cao hơn so với máy xay sinh tố.


3. Về độ tiện dụng:
Máy xay cà phê xay được một số loại nguyên liệu khô khác như gạo, đường, tôm khô,... ( đồ khô )
Máy xay sinh tố có thể xay được các loại đồ khô và tất nhiên là cả các loại nguyên liệu có nước, rất linh hoạt.

4. Về giá cả:
Máy xay sinh tố gia đình với giá bày bán ở các siêu thị chỉ với khoảng 400.000 đủ các thương hiệu còn máy xay cà phê giá cao hơn rất nhiều khoảng 1.200.000 cho một chiếc máy xay cà phê mini Trung Quốc, còn với hàng nhập khẩu tốt thì lên tới gần 2.500.000


Như vậy máy xay cà phê vừa ĐẮT, công suất vừa YẾU, lại KHÔNG TIỆN DỤNG thì tội gì không sử dụng máy xay sinh tố để xay cà phê?

Nhưng sự thật thì không phải vậy, không phải không có lý do mà chúng ta thấy những chiếc máy xay cà phê lại phổ biến như khoảng thời gian này. Rõ ràng, sử dụng máy xay sinh tố để xay cà phê sẽ mang lại nhiều rắc rối hơn bạn tưởng:
- XAY KHÔNG ĐỀU: dù lưỡi xay của máy xay sinh tố có sắc đến đâu nhưng cũng sẽ không đạt hiệu quả bằng máy xay cà phê do việc đảo tung nguyên liệu sẽ làm cho các hạt cà phê sẽ có các hạt không tiếp xúc được với lưỡi xay ( điển hình là những hạt bị trôi ở dưới đáy cối xay, dưới cả lưỡi xay của máy ).
- XAY KHÔNG MỊN: tới một kích thước nhất định, lưỡi xay của máy xay sinh tố sẽ không cắt được nhỏ hạt ra nữa do hạt chuyển động không được kiểm soát trong cối xay. Còn máy xay cà phê, với thiết kế hai mặt đĩa ép sát vào nhau sẽ cắt và nghiền hạt cà phê ra kích thước rất nhỏ, đồng thời hạt cà phê cũng sẽ di chuyển nằm gọn trong bề mặt đĩa xay.
- NÓNG HẠT CÀ PHÊ: do tốc độ quay lớn cùng việc hạt cà phê va đập vào thành cối xay, hạt cà phê sẽ bị nóng thậm chí gây ra tình trạng khét hạt cà phê và làm biến đối chất lượng hạt rất nhiều.
- GIẢM ĐỘ BỀN CỦA MÁY: thiết kế của máy xay sinh tố gia đình thông thường chỉ để xay những nguyên liệu mềm, nếu sử dụng để xay những nguyên liệu cứng và khô như hạt cà phê lâu ngày dễ dẫn đến tình trạng yếu máy và dễ dẫn đến cháy mô tơ hoặc trong quá trình xay hạt cà phê sẽ làm bắn xung quanh làm xước cối xay ( đối với những cối xay bằng nhựa ).Chỉ một trong ba yếu tố trên thôi cũng sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng một tách cà phê của bạn, đó là lý do tại sao những tín đồ Cafeholic hay Coffeeholic KHÔNG BAO GIỜ xay cà phê bằng máy xay sinh tố và những chiếc máy xay cà phê lại trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Vậy chọn chiếc máy xay cà phê mini nào phù hợp để thay thế cho chiếc máy xay sinh tố bạn vẫn dùng, hãy tìm câu trả lời TẠI ĐÂY nhé
Next
Bài đăng Mới hơn
Previous
This is the last post.

Đăng nhận xét

 
Top