0
Từ những năm đầu của thế kỷ trước cà phê đã được đón nhận ở Việt Nam như một loại thức uống hằng ngày . Các quán giải khát ở các nơi đều lấy cà phê như món chính , đặc trưng cho quán của họ vì vốn dĩ người ta đến những quán nước chủ yếu cũng chỉ thưởng thức hương vị cà phê ... 

Cà phê tại Việt Nam thường được thưởng thức qua các phin cà phê (gốc là từ filtre trong tiếng Pháp). Hạt cà phê thường được xay nhỏ, nén vào trong các phin và nước sôi được đổ lên trên để được lọc vào một ly, hay tách, tại bên dưới của phin. Có nhiều loại phin cà phê mà hai loại thông dụng nhất được làm bằng nhôm hay inox, ngoài ra còn có phin tiện dụng bằng giấy chỉ sử dụng một lần.


 Ở Việt Nam cà phê thường được dùng với đá , làm tăng thêm sự sảng khoái khi dùng . Đối với những người ngày đầu khi thưởng thức cà phê nguyên chất người ta hay dùng với đá để cho dể uống .

Uống cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tăng cường tâm trạng và giúp cơ thể tỉnh táo. Tuy nhiên, uống quá nhiều lại có thể gây tác dụng ngược. 

 1. Gây cảm giác lo lắng về dễ bị kích động


Cà phê không chỉ kích thích hệ thần kinh trung ương mà còn ức chế hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh adenosine, có tác dụng an thần tự nhiên giúp dễ ngủ.
Đồng thời, caffeine làm tăng nồng độ adrenaline, dopamine và glutamate. Đây là bộ 3 hoóc môn làm tăng nhịp tim, khiến cơ thể cảm thấy lo lắng, bồn chồn và dễ bị kích động.2. Đi tiểu nhiều lần


Cà phê có tác dụng lợi tiểu. Nếu uống quá nhiều sẽ thì bạn sẽ vào nhà vệ sinh nhiều hơn, nhất là người không thường uống cà phê.
Cách khắc phục: Hãy ăn nhẹ món gì đó vì thức ăn sẽ giúp chất lỏng chậm đi qua bao tử.

3. Gây ra ợ nóng


Trào ngược axit và chứng ợ nóng có thể được gây ra bởi cafe do cách nó giãn cơ dưới vòng thực quản. Cơ  nhỏ này đóng kín  khi bạn  ăn để ngăn chặn các thức ăn dưới dạ dày của bạn trào ngược nên thực quản .

Thậm chí  caffein thường xuyên gây ra chứng ợ nóng cho một số người và theo các nhà nghiên cứu thì các hợp chất khác trong cafe cũng có thể là nguyên nhân cho vấn đề trào ngược axit.
4. Gây khó ngủ


Khoa học chứng minh cà phê có thể tác động xấu đến giấc ngủ, gây rối lọan nhịp sinh học, làm giảm cả thời lượng và chất lượng giấc ngủ. Thậm chí, uống cà phê 6 tiếng trước khi ngủ vẫn bị ảnh hưởng.
Cách khắc phục: Không uống cà phê từ 4 giờ chiều trở đi

5. Co giật mắt


Caffeine là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu khiến mắt co giật liên tục. Nghiên cứu tại Đại học York (Anh) cho thấy caffeine có tác dụng kích thích các chất dẫn truyền thần kinh trong não như serotonin và noradrenalin, làm khả năng phản ứng của cơ bắp và dây thần kinh.
Cách khắc phục: Giảm lượng cà phê, tăng lượng nước.
Vì vậy hãy uống cà phê một cách hợp lý nếu không muốn gặp phải những phản ứng phụ 


Đăng nhận xét

 
Top