0
Máy xay cà phê là thiết bị cực kỳ quan trọng trong từng quán cà phê. Không chỉ đơn thuần là thiết bị dùng để chế biến, xay cà phê nó còn góp phần khẳng định chất lượng cà phê sạch. Nó dường như là một công cụ hữu ích nhất trong việc khẳng định chất lượng cà phê của một quán.

Vì vậy việc vận hành và sử dụng chúng đúng cách luôn được cà chủ quán đặc biệt quan tâm. Nhưng đôi khi những thói quen trong việc sử dụng máy lại góp phần làm những chiếc máy xay cà phê của bạn gặp sự cố, đôi khi là làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cà phê xay ra.

1. Sử dụng sai công dụng, chức năng của máy

Máy xay cà phê là loại máy được thiết kế chuyên dùng để xay cà phê hạt. Việc sử dụng chúng để xay các loại nguyên liệu hạt khô khác như gạo, đậu nành, hạt tiêu.... máy đều đáp ứng được. Tuy nhiên , những việc tưởng chừng như rất bình thường này lại là thói quen vô cùng không tốt. Bơi vì, sau khi xay các loại nguyên liệu khác, bột của chúng sẽ bám két tại đĩa xay, khi ta vệ sinh máy không kĩ, hay không vệ sinh dẫn đến cà phê xay ra sau khi dùng sẽ bị trộn tạp chất, ảnh hưởng tới hương vị cà phê.

Hơn thế nữa, nếu dùng máy xay cà phê xay các loại nguyên liệu ướt hay có tinh dầu nhiều, những nguyên liệu có độ dai rất có thể sẽ làm kẹt đĩa xay, hỏng máy.


2. Sử dụng máy quá công suất

      Trong quá trình phát triển của quán, khi lượng khách gia tăng, lượng cà phê cung cấp ra ngày một nhiều, công suất của chiếc máy xay cà phê bạn lựa chọn phù hợp khi ban đầu không còn đáp ứng được lượng khách khổng lồ của quán. Các chủ quán thì lại quá bận rộn , vô tình ép chiếc máy xay cà phê hoạt động quá công suất thiết kế .

Ví dụ như chiếc máy xay cà phê mini Akira M520 với công suất thiết kế sẽ xay được 2-5kg cà phê pha phin trong 1 ngày. Nhưng bạn lại sử dụng để xay 6kg/ ngày hoặc hơn. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài dẫn tới việc quá tải động cơ, làm động cơ nhanh hỏng.

Máy xay cà phê Akira M520- màu đỏ

  Không chỉ vậy việc để máy hoạt động trong thời gian dài cũng là thói quen không tốt. Khi xay 1/2 mẻ ta nên để máy nghỉ ngơi, để đĩa xay có thể khuếch tán nhiệt, tránh việc cà phê bị cháy.

3. Không vệ sinh thường xuyên.

Trong quá trình xay cà phê, bột cà phê thường bị lưu lại trên đĩa xay, để lâu ngày nó sẽ bám dính trên đĩa. Nếu không vệ sinh, làm sạch các bột cà phê này rất dễ dẫn tới tình trạng bột két lại thành bánh tạo ma sát trong quá trình xay làm nóng, hỏng cà phê. Nghiêm trọng hơn, nó làm kẹt đĩa xay, nếu không biết cách xử lý có thể dẫn tới cháy động cơ và hỏng máy.

Vệ sinh các chi tiết bên trong máy
 Xem thêm hướng dẫn vệ sinh máy xay cà phê bán công nghiệp Teco 1/2 HP

4. Không xử lý nguyên liệu kỹ.

 Việc xay phải tạp chất điều đầu tiên ảnh hưởng tới đó chính là mùi vị cà phê, chất lượng của cà phê sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Những vị khách sành sỏi rất không thích điều này.

quá trình sản xuất cà phê dễ bị lẫn đá, sỏi

  Trong quá trình chế biến và bảo quản cà phê, nếu bảo quản không kỹ, hay xử lý không tốt rất dễ bị lẫn tạp chất hoặc cà phê hỏng (tạp chất) nghiêm trọng hơn có thể lẫn đá, vật liệu lạ. trong quá trình xay, nếu không may xay phải đá  hay nguyên liệu cứng thì việc máy xay bị hỏng là điều rất khó tránh khỏi.

Việc này rất dễ làm hỏng đĩa xay, nghiêm trọng hơn nếu phát hiện không kịp thời thì việc hỏng cả hệ thống động cơ là điều khó tránh khỏi. VÌ thế các chủ quán hãy hình thành cho mình thói quen xử lý nguồn nguyên liệu cà phê cho mình thật tốt.

5. Vệ sinh không đúng cách

   Thói quen không vệ sinh máy dẫn tới máy hỏng là điều đương nhiên. Nhưng thường xuyên vệ sinh máy mà máy vẫn hay bị hỏng thì ta cũng cần xem xét lại thói quen vệ sinh máy của mình

 + quá trình tháo lắp không cẩn thận. Máy chỉ hoạt động tốt khi các bộ phận của nó được lắp đúng vị trí việc lắp sai vị trí ban đầu cũng góp phần làm máy của bạn không hoạt động tốt. Đơn giản như việc lắp các ốc vít không chặn, hay như việc quên lắp cá, ốc vít chẳng hạn.

 + Vệ sinh sai : trong quá trình vệ sinh máy, đôi khi vì muốn tiết kiệm thời gian, ta vô tình mắc phải những sai lầm nghiêm trọng. Như việc sử dụng nước để làm sạch đĩa xay, hay không sử dụng dụng cụ để làm sạch các khe , rảnh đĩa xay. Những việc tưởng như rất đơn giản nhưng lại khiến máy xay của bạn giảm tuổi thọ

6. Sử dụng nguồn điện không ổn định

  Máy xay cà phê cũng như các loại máy móc khác, khi sử dụng nguồn điện không ổn định rất dễ gây làm cháy, hỏng động cơ.

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM MÁY CHO QUÁN CÀ PHÊ PHIN VIỆT
Địa chỉ : số 40B ngõ 95 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.
Thời gian mở cửa : 8h – 18h Hàng ngày
( Sau thời gian này quý khách vui lòng liên lạc trước khi đến )
Điện thoại tư vấn: 0438.463.888 Hoặc: 043.999.1244
Tư vấn ngoài giờ hành chính : 0912.444.290 Hoặc:0945.548.488
Email : [email protected]
Truy cập Phinviet.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Đăng nhận xét

 
Top