0
Cà phê hạt Việt Nam xuất khẩu đứng thứ 2 về sản lưởng sản xuất trên thế giới. Đó là chuyện về xuất khẩu còn việc tiêu thụ cà phê thì sao.
Việt Nam đứng trong top 10 nước tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới. Lượng tiêu thụ cà phê của nước ta là cực kỳ lớn, nhu cầu sử dụng cũng vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên khi hỏi về kiến thức cà phê thì lại rất ít người biết, hay thậm chí là cách phân biệt giữa các loại cà phê với nhau cũng hiếm có người phân biệt được.

Kiến thức cơ bản về cà phê :


Nhìn vào hình trên có thể hình dung ra ngay cà phê trên thế giới hiện nay có 4 giống phổ biến nhất đó là 4 nhánh lớn đầu tiên, nhưng 2 nhánh Ant và Eug nhập lại thành giống Arabica, nên phổ biến vẫn coi cà phê trên tg có 3 giống chính đó là : 
- Cà phê Liberia ( Việt Nam gọi là cà phê mít )
- Cà phê Arabica - Cà phê chè
- Cà phê Robusta - Việt Nam sản xuất chủ yếu loại này, chiếm gần 40% sản lượng Robusta trên tg, nhưng vài năm nữa thôi thì Braxin sẽ vượt qua Việt Nam về sản lượng Robusta, bên cạnh đó Robusta của Indonesia cũng hơn hẳn Việt Nam về giá và chất lượng. 

Kiến thức chung về cà phê

+ Giống Arabica - Cà phê Chè - có hàm lượng cafein thấp, hương vị rất phong phú và đặc sắc hơn giống Robusta, hàm lượng acidity - axit cao, trồng ở độ cao lớn hơn Robusta, thường là trên 1500m do đó nhiệt độ chênh lệch ngày - đêm cao --> chăm sóc và thu hoạch vất vả hơn Robusta --giá thành "thường" cao hơn robusta rất nhiều, được dùng làm cà phê lấy "hương" để trộn vào cà phê nền ( Robusta) tạo thành các thương hiệu cà phê khác nhau trên thế giới.

+ Giống Liberia : Cà phê Mít - hàm lượng caffein thấp nhất trong 3 loại, cây rất to và quả lớn, trước ở Việt Nam thường trồng làm hàng rào và chắn gió cho giống Arabica, hiện nay không còn được trồng nhiều ở Việt Nam lẫn trên thế giới, nếu được chăm sóc tốt và giống thuần chủng thì vẫn có những loại chất lượng tốt, giá cao. 

Cà phê ở Việt Nam  

- Gần như > 90 % những loại Arabica ở Việt Nam hiện nay các thương hiệu cà phê đang quảng cáo trên thị trường, thực chất là : Catimor đó là giống lai tạo giữa 2 giống bố thuộc nhánh Robusta là HyBrido de Timor và giống mẹ thuộc nhánh Arabica là Caturra, có hàm lượng caffein nhiều hơn các giống Arabica thuần chủng như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua... lại có hương tốt hơn các giống họ nhà bố là Robusta. Nếu nhìn trên hình sẽ thấy nó nằm trên gốc Robusta chứ không phải là Arabica. Gần như 99% các thương hiệu cà phê Việt Nam hiện nay bán mà ghi là Arabica đều là Catimor.Giá thành chỉ nhỉnh hơn robusta không nhiều, sản lượng khá tốt do được lai tạo để chống các bệnh ở khí hậu Việt nam và tăng sản lượng, về phẩm chất không thể so sánh được với các giống thuần chủng ở trên nhánh Arabica cũng vẫn còn đang trồng ở Việt Nam như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua ..đây là các giống thuần chủng người Pháp mang vào Việt Nam từ cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20.

Là loại cà phê hạt hơi dài được trồng ở độ cao trên 1500m so với mặt nước biển và được trông chủ yếu ở Lâm Đồng, khí hậu mát mẻ, được trồng chủ yếu ở Brasil, và chiếm tới 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới.Cà phê Arabica được thu hoạch rồi gâm nước cho nở(Quá trình lên men) rửa rồi sấy. Chính vì thế mà hương vj của cà phê Arabica hơi chua , người ta thường ví Arabica như chanh khi ăn sẽ thấy rất chua nhưng lập tức sẽ thất vị đắng của vỏ. Arabica chia thành 2 loại  chính:

+ Moka : mùi thơm quyến rũ, ngào ngạt, vị nhẹ. Cây cà phê Moka chỉ sinh trưởng và phát triển ở độ cao từ 1500m nên rất ít nơi trồng được. Hằng năm nước ta xuất khẩu trên một triệu tấn cà phê hâu như phần lớn là cà phê Robusta trồng ở Daklak là một số tỉnh khác. Cho nên, ở Việt Nam Moka là cà phê quý hiếm, luôn có giá cao hơn các loại cà phê khác.

+ Catimor : Mùi thơm nồng nàn, hơi có vị chua, giá xuất gấp hai lần Robusta – nhưng không thích hợp với khí hậu vùng đất Tây Nguyên vì trái chín trong mùa mưa và không tập trung – nên chi phí hái rất cao – hiện nay tại Quảng Trị đang trồng thí nghiệm, đại trà loại cây này và có triển vọng rất tốt.

Những loại cà phê tại Việt Nam sẽ được cập nhật tài bài viết sau .
Cám ơn các bạn đã thoi dõi !.
Hãy đón đọc tin tức mới nhất tại phinviet.vn


Đăng nhận xét

 
Top