0
Tiếp túc Seri tìm hiểu về cà phê Việt. Phần 1, chúng ta đã tìm hiểu qua về  kiến thức cơ bản cà phê. Trên thế giới, có 3 giống cà phê phổ biến nhất: Arabica, robusta, Liberia.
Không chỉ vậy ,ta còn tìm hiểu qua về các đặc điểm của từng loại và bước đầu tìm hiểu về các loại cà phê ở Việt Nam.

Phần 2 này, chúng ta sẽ tìm hiểu về giống cà phê chủ đạo tại Việt Nam.

Cà phê RobustaCà Phê Robusta hay còn gọi là cà phê Vối. Đây là loại cà phê được dùng làm nguyên liệu chủ yếu cho cà phê pha phin ở Việt Nam. Gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng là cà phê Robusta, đặc biệt là vùng Tây nguyên, Buôn Ma Thuột .Và bạn có biết Việt Nam là nước xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới, chiếm gần 56% sản lượng cà phê robusta xuất khẩu trên thế giới.Cà phê robusta được trồng ở những độ cao thấp hơn, dễ trồng hơn, cho sản lượng cao hơn và có sức đề kháng mạnh hơn cà phê Arabica. Cà phê Robusta có mùi vị hơi gắt của gỗ. Cà phê Robusta thường được dùng cho những loại cà phê có giá tương đối và tỉ lệ cafeine đòi hỏi cao.

Vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.

Cà phê Robusta ở Việt Nam

Tây Nguyên: nhắc tới cà phê là nhắc tới Tây Nguyên với đặc trưng là đất đỏ baza. Vùng cao nguyên này có độ cao trung bình cao trên 500- 600m, đất đỏ baza rất thích hợp với việc chống và chăm sóc cà phê Robusta. Cho nên vì thế.
Cà phê robusta được trồng chủ yếu tại Tây Nguyên, Việt Nam. Chủ yếu tập trung vào năm tỉnh Tây Nguyên gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Lâm Đồng. Một số tỉnh trung du như Đồng Nai và Vũng Tàu cũng có trồng cà phê robusta.


 Việt Nam có những vùng trồng cà phê robusta nổi tiếng như Pleiku, Ayun Pa, Buôn Hồ, Buôn Ma Thuột, Đắc-min hay Cư Kuin. Trong đó, nổi bật nhất là Buôn Ma Thuột, hiện được truyền thông là kinh đô cà phê của Việt Nam. Cùng với đó, cà phê robusta Buôn Ma Thuột cũng được quảng bá là chỉ dẫn địa lý cho cà phê robusta chất lượng cao của Việt Nam (Buon Ma Thuot’s robusta single estate coffee).

Ngoài ra, cà phê robusta Long Khánh (thuộc Đồng Nai) cũng có những đặc trưng rất riêng. Đặc biệt là, một vài huyện tại Bà Rịa Vũng Tàu là một tỉnh ven biển cũng trồng được cà phê robusta và cho kết quả năng suất tương đối tốt.

Nhìn chung, so với cà phê arabica, sản lượng cà phê robusta tại Việt Nam hiện nay là một con số rất lớn. Sản lượng cà phê robusta Việt Nam vào những đợt cao điểm đạt tới 1,5 tới 1,7 triệu tấn gấp tới 25 lần sản lượng cà phê arabica (60 ngàn tấn). Cà phê robusta thật sự là thế mạnh của Việt Nam giúp đưa đất nước đứng số #1 thế giới về xuất khẩu cà phê robusta.

Để cập nhật thông tin thú vị hay submit phinviet.vn, đăng ký nhận tin tức qua email.

Các bài viết có thể bạn sẽ quan tâm:

* Kiến thức cơ bản về cà phê. Cà phê Arabica(phần 1)

* 5 phản ứng phụ khi sử dụng cà phê sai cách

Đăng nhận xét

 
Top