0

Nếu bạn đang cân nhắc việc "cai" cà phê vì nó gây xỉn răng hay đau dạ dày, xin cân nhắc vì dưới đây là cú phản đòn cực mạnh của các nhà khoa học châu Âu:
Đừng! Theo nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu (European Journal of Nutrition) thì, uống cà phê đen bảo vệ DNA của bạn khỏi bị phá vỡ (nhưng không có nghĩa là uống cà phê sẽ bất tử).
Để đưa ra khẳng định trên, một nhóm tình nguyện viên được chia làm 2. Nhóm 1 phải uống nước lọc thay cả phê cả tháng liền, nhóm 2 được yêu cầu uống 500ml cà phê rang mỗi ngày. Vào ngày cuối cùng của thử nghiệm, máu của các tình nguyện viên được kiểm tra để đánh giá mức độ thiệt hại DNA (đứt sợi).
Kết quả cho thấy, nhóm người được phép uống 500ml cà phê rang mỗi ngày ít có sự phá vỡ chuỗi DNA hơn nhóm không uống.
Nghiên cứu mới: Cà phê đen là một kiểu nước tăng lực cho DNA của bạn - Ảnh 1.
Điều này khiến các nhà khoa học tin rằng, tiêu thụ cà phê rang thường xuyên có tác dụng bảo vệ tính toàn vẹn DNA của con người (với cả nam lẫn nữ). Trong trường hợp này, cà phê đen tốt hơn nước! Nhưng đùa đấy, vẫn phải uống đủ nước.
Đây không phải nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng, uống cà phê đen tốt cho con người. Nhiều tác giả trong nghiên cứu này đã tìm hiểu về chủ đề này trong nhiều năm, và cà phê đen đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ DNA.
Chẳng hạn, đã có một nghiên cứu vào năm 2016 ghi nhận lợi ích sức khỏe và một nghiên cứu khác vào năm 2015 (cũng công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu), cho thấy những người uống 3 tách cà phê rang xay hàng ngày có tỉ lệ đứt sợi DNA trong tế bào bạch cầu ít hơn 27% so với người chỉ uống nước lọc.
Có thể bạn nghĩ rằng, nhóm các nhà nghiên cứu này là "tay trong" của mấy hãng cà phê lớn. Thế nhưng, một nghiên cứu được công bố 8 năm trước trên tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng Phân tử (Molecular Nutrition and Food Research) phát hiện ra: Uống 750ml cà phê đen làm giảm tỷ lệ phá vỡ DNA tự nhiên xuống còn 1/3, nó tiếp tục công hiệu sau khi uống vài giờ.
Dù có bằng chứng xác đáng mang tính khoa học, bạn vẫn nên cân nhắc về việc làm một hơi hết cả nửa lít cà phê đen, bộ não không thích điều đó đâu.
Nguồn: kênh14

Next
This is the most recent post.
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Đăng nhận xét

 
Top